Blog

แจกสูตรเด็ด! เมนูคริสต์มาสจาก Dek Chef UTCC ทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน

ts

แจกสูตรเด็ด! เมนูคริสต์มาสจาก Dek Chef UTCC ทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน

Student blog — 13/01/2025

แจกสูตรเด็ด! เมนูคริสต์มาสจาก Dek Chef UTCC ทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน

เมื่อพูดถึงวันคริสต์มาส หลายคนจะนึกถึงแสงไฟที่ประดับประดาสวยงาม หลายคนคงจินตนาการถึงบ้านที่อบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของอาหารอบใหม่ ๆ เสียงหัวเราะ การแบ่งปันความสุขร่วมกัน กลิ่นอายของความอบอุ่นจากการรวมตัวของครอบครัว และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “อาหารมื้อพิเศษ” ที่ทุกคนมาร่วมแบ่งปันกันบนโต๊ะอาหาร อาหารในวันคริสต์มาสจึงไม่ได้มีไว้เพียงเพื่อเติมเต็มท้อง แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของการมอบความรักและความใส่ใจ การทำอาหารเองในวันสำคัญนี้จึงเป็นเหมือนการส่งมอบของขวัญชิ้นพิเศษให้กับคนที่คุณรัก

ไก่งวง (Turkey) เป็นเมนูที่ขาดไม่ได้ และถือเป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลองในวันคริสต์มาสมาอย่างยาวนาน โดยมีต้นกำเนิดจากวัฒนธรรมตะวันตกที่นิยมเสิร์ฟเป็นเมนูหลักในงานเลี้ยงใหญ่ เพราะมันสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์และความสุขในฤดูกาลแห่งการเฉลิมฉลอง แต่วันนี้เราขอชวนคุณพลิกโฉมไก่งวงแบบเดิม ๆ ให้กลายเป็นเมนูไทยฟิวชั่นสุดสร้างสรรค์ที่ไม่ซับซ้อน และเต็มไปด้วยเอกลักษณ์รสชาติ นั่นคือเมนูที่มีชื่อว่า “Turkey Stuffed Mushroom Duxelles with Red Curry Sauce” หรือ “ไก่งวงยัดไส้ราดซอสแกงเผ็ด” ไปพร้อม ๆ กันเลย!!

ส่วนผสม
ส่วนผสมสำหรับทำไส้เห็ด Duxelles
  • เห็ดแชมปิญอง 250 กรัม
  • หอมแดง 15 กรัม
  • กระเทียม 7 กรัม
  • ใบไทม์สด 2-3 ก้าน
  • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนยสด 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 กรัม
  • พริกไทยดำป่น 1 กรัม
  • ไวน์ขาว 50 มิลลิลิตร
ส่วนผสมสำหรับทำเนื้อไก่งวง
  • อกไก่งวง 1 อก
ส่วนผสมสำหรับทำซอสแกงเผ็ด
  • หัวกะทิ 100 กรัม
  • พริกแกงแดง 50 กรัม
  • หางกะทิ 150 กรัม
  • น้ำปลา 30 กรัม
  • น้ำตาลมะพร้าว 25 กรัม
ส่วนผสมสำหรับทำโฟมกะทิ
  • หัวกะทิ 200 กรัม
  • เกลือ 1 กรัม
ส่วนผสมสำหรับทำแป้ง Tuile
  • น้ำตาลไอซิ่ง 15 กรัม
  • แป้งอเนกประสงค์ 20 กรัม
  • เกลือ 1/8 ช้อนชา
  • ไข่ขาว 25 กรัม
  • น้ำมัน 30 กรัม
  • สีผสมอาหาร (เลือกตามชอบ)
วิธีทำ
ขั้นตอนที่ 1 : ทำไส้เห็ด Duxelles
  • สับเห็ดแชมปิญอง กระเทียม และหอมแดงให้ละเอียด
  • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก ผัดหอมแดงและกระเทียมจนหอม
  • ใส่เห็ดแชมปิญองลงไป ผัดจนเห็ดสุกประมาณ 70%
  • ใส่ใบไทม์ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
  • เติมไวน์ขาว ใช้ไฟแรง ผัดจนแอลกอฮอล์ระเหยหมด ใส่เนยสด คนให้เข้ากัน พักให้เย็น
ขั้นตอนที่ 2 : ทำอกไก่งวง
  • แล่อกไก่งวงออกเป็น 3 ส่วนโดยไม่ให้เนื้อขาด
  • ใช้ค้อนทุบเนื้อทุบเบา ๆ ให้เนื้อขยายใหญ่ขึ้น
  • นำไส้เห็ด Duxelles มาวางบนไก่งวง ม้วนให้แน่น และห่อด้วยพลาสติกแรป
  • นึ่งไก่งวงด้วยไฟกลางประมาณ 15 นาทีจนสุก
  • นำไก่งวงที่นึ่งแล้วมาเซียร์บนกระทะด้วยไฟแรงจนมีสีสวย พักไว้ให้เย็นก่อนหั่นเป็นชิ้น
ขั้นตอนที่ 3 : ทำซอสแกงเผ็ด
  • เคี่ยวหัวกะทิจนแตกมัน ใส่พริกแกงแดงลงไปผัดด้วยไฟอ่อนจนหอม
  • เติมหางกะทิ เคี่ยวจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าว พักไว้
ขั้นตอนที่ 4 : ทำโฟมกะทิ
  • ตั้งหัวกะทิให้ร้อน ปรุงรสด้วยเกลือ
  • ใช้เครื่องปั่นมือ ปั่นจนเกิดโฟม
ขั้นตอนที่ 5 : ทำแป้ง Tuile
  • ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน กรองเพื่อให้เนื้อเนียน
  • เติมสีผสมอาหารตามชอบ ผสมให้เข้ากัน
  • นำส่วนผสมลงในกระทะด้วยไฟอ่อนจนแป้งสุก พักไว้
ขั้นตอนที่ 6 : จัดจานเสิร์ฟ
  • นำไก่งวงมาหั่นเป็นชิ้น จัดวางในจาน
  • ราดซอสแกงเผ็ดอย่างประณีต วางโฟมกะทิด้านบน
  • ตกแต่งด้วยแป้ง Tuile และเสิร์ฟคู่กับผักสดหรือผักย่าง

ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมล่ะ กับเมนู “ไก่งวงยัดไส้ราดซอสแกงเผ็ด” จานนี้ไม่ได้มีแค่ความอร่อย แต่ยังสะท้อนถึงความคิดสร้างสรรค์และการผสมผสานวัฒนธรรมอาหารตะวันตกกับไทยได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสในการฝึกทักษะการทำอาหารที่หลากหลาย เหมาะสำหรับทุกคนที่รักการทำอาหาร ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือมืออาชีพ

และหากคุณรู้สึกว่าหัวใจของคุณเต้นแรงไปกับการปรุงอาหาร รู้สึกหลงใหลในความสนุกของการทำอาหาร อยากพัฒนาทักษะและสร้างสรรค์เมนูที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง หากคุณสนใจเรียนรู้เพิ่มเติม หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาศิลปะการประกอบอาหารและการจัดการภัตตาคาร คณะการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พร้อมเปิดโอกาสให้คุณได้ปลดล็อกศักยภาพ และพัฒนาทักษะด้านอาหารแบบครบวงจร หลักสูตรนี้ไม่เพียงสอนแค่เทคนิคการทำอาหาร แต่ยังมุ่งเน้นการออกแบบประสบการณ์ที่พิเศษสำหรับผู้บริโภค คุณจะได้เรียนรู้จากเชฟผู้เชี่ยวชาญในวงการ ได้ทดลองสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ พัฒนาทักษะในการจัดการภัตตาคาร และพัฒนาฝีมือจนก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพ

“คริสต์มาสนี้ ลองเปลี่ยนโต๊ะอาหารของคุณให้เป็นเวทีแสดงฝีมือการทำอาหาร
แล้วคุณจะพบว่าการทำอาหารไม่ใช่แค่เรื่องในครัว แต่คือศิลปะที่มอบความสุขให้ทั้งคนทำและคนกิน”
สูตรอาหารโดย อาจารย์ลิขิต แสนบุญครอง อาจารย์ประจำสาขาวิชาศิลปะการประกอบอาหารและการจัดการภัตตาคาร

เรียบเรียงเขียนบทความโดย อาจารย์ ดร.หทัยชนก ฉิมบ้านไร่ อาจารย์ประจำสาขาวิชาศิลปะการประกอบอาหารและการจัดการภัตตาคาร